Quán cafe mọc lên ngày càng nhiều vậy làm thế nào để quán cafe của bạn thật khác biệt và luôn để lại ấn tượng trong lòng khách hàng? Ngoài những yếu tố về thiết kế phong cách quán, vị trí mở quán và chất lượng thức uống, thì tên quán cafe hay, ý nghĩa, ấn tượng chính là yếu tố quan trọng để thu hút và khác biệt hơn.

I. Gợi ý một số cách đặt tên quán cafe hay và ý nghĩa.

1. Đặt tên quán cafe theo phong cách, đặc điểm có trong quán

Mỗi quán cafe hầu như đều có những đặc điểm và loại hình dịch vụ riêng, thiết kế theo phong cách cổ điển hay hiện đại. Dựa vào phong cách để đặt tên cho quán cafe là một biện pháp để khách hàng chỉ cần nghe đến cái tên thôi là dễ dàng tò mò, liên tưởng đến hình ảnh, phong cách nội thất cùng những cá tính đặc trưng của quán.

Có ai đã nghe đến quán cafe Âm phủ chưa nhỉ, thật sự mà nói khi nghe tên thì đã đoán được phong cách thiết kế của quán. Hình ảnh quán trang trí như cái nghĩa địa, kích thích sự tò mò được nhiều bạn trẻ đến trải nghiệm không gian và thưởng thức đồ uống.

Ví dụ: Quán bạn thiết kế bằng gỗ bạn có thể đặt tên “ Mộc quán”, quán bạn bán cafe tự xay rang có thể đặt tên “Cafe Rang xay nguyên chất”,…

2. Đặt tên quán bằng tiếng anh, tiếng nước ngoài<

Cách đặt tên này khá phổ biến hiện nay, thể hiện độ sang chảnh ở ngay chính những cái tên bằng tiếng anh. Không nhất thiết là tiếng anh, mà bạn có thể đặt tên theo nhiều nước khác nhau, miễn sao lạ mà ý nghĩa là được. Đây là sự lựa chọn mà rất nhiều thương hiệu cafe nổi tiếng hiện nay sử dụng như: Highland Coffee, The Coffee House, Daisy, Country House, Family Gardens Coffee… 

3. Chỉ dùng một từ duy nhất để đặt tên quán

Rất nhiều chủ quán cafe suy nghĩ đặt những cái tên dài dòng mà quên đi mất là nhiều khi cần một chữ thôi cũng đủ cho quán cafe tạo nên độ “chất”, “độc”. Tuy đơn giản nhưng nó lại dễ khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn.

Ví dụ: Cafe chất, Cộng cafe, thức coffee, La coffee,….

4. Đặt tên quán mang ý nghĩa con số

Thay vì đặt tên quán cafe một cách thông thường, bạn có thể dùng những con số để thể hiện thông điệp hay một ý nghĩa nào đó truyền tải đến với khách hàng. Theo cách này thì bạn sẽ có vô số tên để lựa chọn có thể là số nhà, năm sinh hay một con số nào đó có ý nghĩa với bạn, khách hàng. Cách đặt tên này vừa mang ý nghĩa, vừa độc đáo khác biệt và dễ nhớ. Một số tên quán cafe sử dụng số để đặt tên như: La 1988, cửa hàng cafe 81, Đà Nẵng 1975,…

5. Đặt tên theo địa chỉ, tên đường

Bạn dễ dàng bắt gặp tên quán cafe hay ở khắp nơi với tên đường như: Café Ngã tư hàng xanh, cafe bờ hồ, cafe Trần Duy Hưng,…Một gợi ý khá thú vị khi lựa chọn tên đường để đặt tên cho quán cafe. Cách đặt tên này khiến khách hàng chỉ cần đi đến địa điểm đó là nhớ ngay lập tức đến tên quán mà họ muốn đến. Khi có dịp ngang qua con đường đó chắc chắn họ sẽ nhớ đến bạn.

6. Đặt tên quán bằng các cụm từ viết tắt

Với cách đặt tên này hiện nay cũng khá là phổ biến, nhiều cửa hàng muốn tạo ra sự khác biệt, không muốn trùng lặp tên với bất kì của hàng nào. Cách này thì ngắn ngon, dễ đặt,….

Chẳng hạn thương hiệu cafe Books N Coffee được viết tắt của Books and Coffee. Là một thương hiệu cafe sách nổi tiếng của Nhã Nam.

Bạn cũng có thể suy nghĩ ra một cái tên viết tắt mang ý nghĩa của riêng bạn.

7. Đặt tên quán cafe theo biệt danh của quán

Đây có khả năng là ý tưởng đầu tiên trong đầu của bạn khi nghĩ đến việc tìm tên quán Cafe đúng không? Thông thường là vậy rồi bởi vì ai cũng muốn tên của mình sẽ gắn với thương hiệu mà. Với cách đặt tên này,
nếu bạn chỉ lấy tên của mình thôi thì nghe cũng chưa được hay, trừ khi bạn có cái tên khá đặc biệt và nghe hay thì tên quán mới hay được, còn không thì nghe cũng bình thường lắm. Bạn hãy thử kết hợp tên mình với một cái gì đó nghe hấp dẫn độc và lạ hơn.

Ví dụ: Cà phê Cô Sáu, cà phê Bé Na, Cà Phê Ông Hai, Cà phê bà Tám, Cafe Cô Hai, Mai coffee…

8. Đặt tên quán theo trào lưu

Trào lưu giới trẻ hiện nay không ngừng hot, xuất hiện nhiều quán cafe với cái tên quán độc, lạ mà chỉ cần cần lướt qua thôi cũng thấy vô cùng ấn tượng mạnh cho khách qua đường. Bạn có thể sử dụng những câu cảm thán thường ngày vẫn hay dùng hoặc các câu slogan có tính chất trào lưu để đặt tên cho quán cafe. Đây là những cái tên vô cùng quen thuộc và gần gũi với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ: Trà chanh chém gió, Gato Milk Tea, yolo coffee,…

II. Một số yếu tố khi đặt tên quán cafe cần lưu ý

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu cafe nổi tiếng từ lớn đến nhỏ. Để cho quán cafe của bạn cạnh tranh với các đối thủ mạnh thì tên quán cafe của bạn phải có những yếu tố sau:

  • Độc nhất: Không ai muốn tên thương hiệu của mình bị trùng với người khác cả. Việc này cũng giúp cho khách hàng không bị nhầm lẫn giữa các quán
  • Dễ nhớ: Khách hàng không có thời gian để ghi nhớ quá nhiều thứ trong đầu, vậy nên hãy để khách hàng dù nghe thấy chỉ 1 lần cũng có thể nhớ được tên quán của bạn.
  • Đồng bộ: Hãy làm cho tên thương hiệu của bạn dễ nhớ hơn bằng cách đồng bộ với cách thứ khác như logo, bảng hiệu, cách trang trí,.... Tên quán cafe là Nâu mà quán trang trí màu hồng thì sẽ bị bất hợp lý.
  • Lạ: Tạo cho khách hàng một cảm xúc bất ngờ, thú vị, vui vẻ,... thì khách hàng dễ dàng ghi nhớ hơn rất nhiều.

Để quán cafe của bạn dễ dàng thu hút khách hàng, nên đặt một cái tên dễ đọc, dễ nhớ sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng, bởi đa phần tiếp thị quảng cáo đều thông qua hình thức truyền miệng. Nếu cửa hàng bạn để lại ấn tượng tốt trong lòng khách hàng về đồ uống hay cách thức phục vụ thì sẽ dễ dàng khiến họ hài lòng rồi cũng sẽ giới thiệu cho bạn bè người thân, vậy nên tên càng dễ đọc, dễ nhớ là một lợi thế. 

Tham khảo thêm: Cách đặt tên công ty - Tên thương hiệu định hướng lâu dài.