I. Tìm hiểu xem mô hình cafe take away là gì?

1. Take away là gì?

Mô hình cafe take away hiểu đơn giản là mô hình cafe mang đi, được dùng nhiều trong các cửa hàng đồ ăn nhanh và đặc biệt là cafe. Mô hình này mang lại sự tiện lợi cho những khách hàng không có quá nhiều thời gian để ngồi lại quán uống có thể mang đi. Với loại hình cafe take away này chủ yếu phục vụ mang đi nên cửa hàng chỉ cần bố trí một vài bộ bàn ghế để khách ngồi chờ lấy nước hoặc cho một số khách muốn ngồi lại để thưởng thức.

2. Ưu điểm

  • Mới mẻ, tiện lợi, phong cách hiện đại
  • Chi phí thấp
  • Không cần vốn đầu tư nhiều
  • Không cần mặt bằng quá rộng
  • Dễ nhân bản mô hình
  • Dễ dàng quản lý

3. Nhược điểm

  • Mặt bằng nhỏ, chật hẹp
  • Ít không gian, không có không gian riêng cho những khách hàng muốn ngồi nói chuyện.

II. Những điều cần chuẩn bị trước khi mở quán cafe mang đi

1. Xác định đối tượng khách hàng

Trước khi lên kế hoạch thiết kế quán cafe take away bạn cần xác định được đối tượng khách hàng bạn đang hướng đến là ai rồi lựa chọn thiết kế, bố cục sao cho hợp lý phù hợp với túi tiền. Với mô hình cafe take away này đa phần khách hàng là học sinh, sinh viên, dân văn phòng, giới kinh doanh,.. họ thường không có thời gian ngồi lại thưởng thức nên sẽ mua mang đi.

2. Lựa chọn mặt bằng quán, diện tích quán

Bạn có thể lựa chọn diện tích kinh doanh không cần lớn, nhưng giao thông qua lại khu vực này phải thật sự tiện lợi dễ dàng, tránh những những cung đường quá chật hẹp, 1 chiều.. Đôi khi một quán cafe take away chỉ cần diện tích 12 – 16m2 đủ cho quầy pha chế và một vài chiếc bàn nhỏ cho khách ngồi chờ lấy đồ. Do mô hình take away diện tích nhỏ nhưng cũng cần có chỗ đỗ xe cho khách hàng, luôn mang lại sự thuận tiện tối đa cho khách hàng.

Đa phần khách hàng mua mang đi là học sinh, sinh viên, dân văn phòng,… Do đó bạn có thể thiết kế quán cafe mang đi tai các khu vực như trường học, khu văn phòng, nơi tập trung đông đúc người qua lại,…Bởi vậy khi lựa chọn được những khu vực gần các đối tượng này sẽ là yếu tố thuận lợi trong kinh doanh.

3. Cách bố trí không gian quán

Chủ yếu bán cafe mang đi với những ưu điểm không cần diện tích lớn, nên khi thiết kế không gian quán cần chú ý tới lối đi và quầy order rộng rãi tránh việc khách hàng ra vào đông đúc va chạm nhau. Có thể thiết kế thêm gần quầy order hàng ghế để khách hàng ngồi trong khi chờ đợi pha chế nước.

4. Lên menu và lựa chọn loại ly phù hợp với từng loại đồ uống

Xác định được thức uống chủ đạo mang lại doanh thu chính cho quán và xây dựng thương hiệu cho bạn, thiết kế menu cho quán với đồ uống chính có sự riêng biệt nhất định để tạo sự thu hút và tăng sức cạnh tranh với đối thủ. Menu quán cũng cần phải đa dạng, có thể cung cấp nhiệu loại thức uống khác nhau. Thiết kế menu thành một tấm bảng lớn dựng ngay trước quán, hoặc treo trên quầy pha chế đê khách hàng có thể nhanh chóng nhìn thấy và lựa chọn đồ uống dễ dàng hơn.

Ngoài vệc lên menu các loại thức uống bạn cần phải lựa chọn, cân nhắc mua những loại ly nhựa phù hợp với từng loại đồ uống theo nhiều size ly ( S, M, L) khác nhau.

Tham khảo thêm: Cách lựa chọn ly nhựa dùng một lần để dễ dàng lựa chọn được loại ly ưng ý cho từng loại đồ uống.

5. Quảng cáo

Bạn nên tập trung xây dựng chiến dịch quảng cáo để nhiều người biết đến quán của bạn hơn. Có thể sử dụng nhiều hình thức quảng cáo khác nhau mà lại tiết kiệm chi phí. Ngày nay internet được sử dụng rộng rãi, rất dễ dàng để bạn có thể tạo 1 fanpage facebook cho quán tăng tương tác với khách hàng, bạn còn có thể đăng ký tạo tài khoản giao hàng trên các app store chuyên giao đồ ăn như: grabfood, Go-food,…

Để tiết kiệm chi phí hơn các cửa hàng có thể sử dụng ngay chính những chiếc ly nhựa đựng thức uống có in logo thương hiệu, địa chỉ cửa hàng để quảng cáo cửa hàng đến khách hàng một cách nhanh nhất.

Với những chia sẻ trên, InHCM hi vọng sẽ giúp ích cho bạn hiểu được một phần về kinh doanh cafe take away và có kế hoạch tốt nhất để công việc kinh doanh diễn ra thuận lợi.